Với hơn 28 năm cống hiến trong lĩnh vực trang trí bánh nghệ thuật, nghệ nhân Lâm Ngọc Trân không chỉ là niềm tự hào của ngành bánh Việt Nam mà còn là biểu tượng sáng tạo, góp phần đưa nghệ thuật làm bánh Việt vươn xa trên trường quốc tế.
Từ đam mê đến hành trình xây dựng sự nghiệp
Tốt nghiệp Cử nhân ngành Công nghệ Thực phẩm năm 2002 tại TP.HCM, Lâm Ngọc Trân nhanh chóng khẳng định tài năng khi hoàn thành luận án tốt nghiệp với đề tài “Chuyển Giao Công Nghệ Sản Xuất Bánh Phồng Cá Thác Lác” đạt loại giỏi. Niềm đam mê ẩm thực và sự sáng tạo không ngừng đã thôi thúc cô bén duyên với con đường nghệ thuật làm bánh.
Năm 2003, cô thành lập Ngọc Trân Bakery, một thương hiệu làm bánh nổi tiếng với sự kết hợp giữa tinh hoa truyền thống và phong cách hiện đại, đồng thời, tiên phong mở studio đào tạo chuyên nghiệp tại Sài Gòn từ năm 2018, nữ nghệ nhân đã để lại dấu ấn mạnh mẽ với những tác phẩm mang đậm giá trị văn hóa và nghệ thuật.
Không dừng lại ở đó, nghệ nhân Lâm Ngọc Trân còn mở các khóa đào tạo tại nhiều quốc gia như Singapore, Australia và Mỹ, đưa kỹ thuật và nghệ thuật làm bánh Việt ra thế giới.
Đạt thành tích nổi trội trên đấu trường quốc tế
Không chỉ gây ấn tượng trên thị trường bánh Việt, nữ nghệ nhân Lâm Ngọc Trân còn gặt hái được nhiều giải thưởng danh giá tại các cuộc thi bánh nghệ thuật quốc tế:
- Năm 2018: Giải Nhất chung cuộc Thế Giới Đường.
- Năm 2019: Hai huy chương vàng và hạng nhất tại hạng mục Kem Bơ cuộc thi Cake Fiesta 2019 tại Philippines.
- Năm 2020: 1 Huy Chương Đồng hạng mục Kem Bơ tạo hình Philippine
- Năm 2021: Huy Chương Vàng, Giải Nhất hạng mục Hoa Giấy Gạo cuộc thi Cake International; 1 Huy Chương Bạc, Giải Nhì hạng mục bánh cưoi Cuộc thi Cake International; 1 Huy Chương Vàng, Giải Đặc Biệt hạng mục điêu khắc do Ban Giám Khảo Cấp Cao bình chọn tại cuộc thi Cake International
- Năm 2022: Cake Artist tháng 10 /2022
- Năm 2024: Giành nhiều giải thưởng lớn tại Cake Show Australia: 1 Huy Chương Đồng hang muc Kem Bơ chủ đề Văn Hoá; 2 Huy Chương Bạc, 1 giải 3, 1 giải Nhì hạng mục Kem Bơ; 1 Huy Chương Bạc, 1 Giải Nhì hạng mục Kem Bơ Bánh Cưới
Sáng tạo nghệ thuật độc đáo trong từng tác phẩm
Từng chiếc bánh của Lâm Ngọc Trân là những tác phẩm nghệ thuật thực thụ. Cô nổi bật với các kỹ thuật:
- Tạo hình hoa từ kem bơ, kem sữa tươi và hoa đậu Hàn Quốc.
- Điêu khắc bánh cưới, bánh kem với độ tỉ mỉ cao.
- Sáng tạo hoa giấy gạo và hoa Gumpaste đầy sống động.
Chính sự khéo léo và am hiểu sâu sắc văn hóa đã giúp nữ nghệ nhân mang những giá trị nghệ thuật truyền thống vào từng chiếc bánh, làm say lòng người thưởng thức.
Bên cạnh việc sáng tạo, Ngọc Trân còn tích cực tham gia đào tạo đội ngũ nhân sự cho các nhà hàng, khách sạn, tiệm bánh lớn tại nhiều thành phố như: Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội, Nha Trang,… Đồng thời, cô cũng hợp tác với nhiều chương trình truyền hình, nhãn hàng và tạp chí danh tiếng như: HTV, Thanh Niên, American Cake Decorating,… để quảng bá nghệ thuật làm bánh Việt Nam.
Vinh danh giải thưởng “Nghệ nhân Bàn tay vàng Tâm – Tài”
Ngày 9/1/2025, tại chương trình Tết Ba Miền – Chào Xuân 2025, nghệ nhân Lâm Ngọc Trân đã nhận được giải thưởng cao quý Nghệ nhân Bàn tay vàng Tâm – Tài. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những cống hiến không ngừng nghỉ suốt 28 năm của nữ nghệ nhân trong lĩnh vực nghệ thuật làm bánh.
Giải thưởng không chỉ vinh danh tài năng kỹ thuật mà còn tôn vinh tâm huyết và những giá trị văn hóa mà cô đã lan tỏa trong cộng đồng. Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt quan trọng, khẳng định vị thế của Lâm Ngọc Trân như một biểu tượng sáng tạo và người tiên phong đưa nghệ thuật bánh Việt vươn xa.
Bánh đẹp quá! Ko nghĩ là làm đc như vậy luôn