Bộ GD&ĐT Chỉ Đạo Kiểm Tra Vụ Sinh Viên Đại Học Bách Khoa Hà Nội Phải Ăn Cơm Thừa

Liên quan đến phản ánh về chất lượng bữa ăn của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội trong quá trình học tập môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ra chỉ đạo yêu cầu nhà trường phải tăng cường quản lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn cho sinh viên.

sinh-vien-dai-hoc-bach-khoa-an-com-thua

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn đến Đại học Bách khoa Hà Nội, yêu cầu nhà trường khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin về việc sinh viên phải ăn cơm canh thừa và phát hiện “dị vật” như gián trong thức ăn tại nhà ăn A15 trong thời gian học GDQPAN. Công văn yêu cầu nhà trường xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân liên quan nếu có sai phạm, đảm bảo thực hiện đúng quy định về chất lượng bữa ăn và an toàn thực phẩm.

Bộ GD&ĐT Yêu Cầu Xử Lý Nghiêm

Theo công văn, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh Đại học Bách khoa Hà Nội cần thực hiện chặt chẽ các quy định về tổ chức bữa ăn cho sinh viên trong thời gian học tập môn GDQPAN. Bộ cũng đề nghị trường tổ chức các bếp ăn tập trung, đảm bảo đầy đủ định lượng và chất lượng bữa ăn, công khai minh bạch tài chính, và tránh để xảy ra tình trạng lãng phí hoặc thất thoát.

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh yêu cầu phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời đề cao vai trò, trách nhiệm của các cán bộ quản lý, giảng viên, và nhân viên liên quan trong việc tổ chức các bữa ăn cho sinh viên.

Trước những thông tin về chất lượng bữa ăn không đảm bảo, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cũng đã có chỉ đạo giao Bộ GD&ĐT chủ trì và nhanh chóng kiểm tra, xử lý những sai phạm liên quan đến sự việc này. Ông yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, giải quyết để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe cho sinh viên.

Sinh Viên Phản Ánh Chất Lượng Bữa Ăn Kém

Trước đó, nhiều sinh viên đã phản ánh về tình trạng bữa ăn trong quá trình học GDQPAN không đảm bảo chất lượng, gây bức xúc. Các sinh viên cho biết họ phải ăn cơm canh thừa trong các bữa ăn hàng ngày và đôi khi còn phát hiện các dị vật như gián trong thức ăn.

Một sinh viên cho biết: “Chất lượng bữa ăn rất kém, nhiều bữa chúng em phải ăn thức ăn thừa, thậm chí còn nhìn thấy gián trong thức ăn. Điều này khiến nhiều bạn rất lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.”

Sự việc đã khiến dư luận quan tâm và đặt câu hỏi về quy trình giám sát chất lượng bữa ăn tại các cơ sở giáo dục trong thời gian sinh viên tham gia các khóa học tập trung như GDQPAN.

Bộ GD&ĐT Tăng Cường Giám Sát

Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát tại các cơ sở giáo dục nhằm đảm bảo chất lượng bữa ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sinh viên tham gia học tập môn GDQPAN. Các cơ sở giáo dục được yêu cầu tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật và hướng dẫn hiện hành về tổ chức bữa ăn cho sinh viên.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học cần thực hiện công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm, đồng thời nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn.

Trước mắt, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tiến hành rà soát và điều chỉnh công tác tổ chức bữa ăn cho sinh viên, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng và vệ sinh thực phẩm. Bộ GD&ĐT cũng cam kết sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nếu phát hiện trong quá trình thanh tra, nhằm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của sinh viên.