Hàng trăm công nhân Vĩnh Long ngộ độc tập thể: Nguyên nhân do thức ăn nhiễm khuẩn
Vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Bo Hsing (Vĩnh Long) khiến gần 300 công nhân nhập viện đã tìm ra nguyên nhân.
Theo kết quả điều tra của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long, bữa ăn trưa 12/8 tại Công ty TNHH Bo Hsing có 1.500 trong tổng số 1.576 công nhân tham gia. Trong đó, 1.374 suất ăn với các món mặn gồm: cơm trắng, thịt kho trứng vịt, bắp xào củ cải thịt nạc, canh rong biển. 126 suất ăn chay gồm các món: bắp xào, tàu hũ chiên, đồ kho chay. Các món tráng miệng chung là sữa chua Vinamilk và sữa tươi Mộc Châu.
Theo kết quả kiểm nghiệm, món thịt heo xào đậu, cà rốt là thủ phạm gây ra vụ ngộ độc hàng loạt. Mẫu thức ăn này dương tính với các loại vi khuẩn gây bệnh như Bacillus cereus, E.Coli và Salmonella spp.
Sự cố đáng tiếc này đã khiến 287 công nhân bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và phải nhập viện điều trị. May mắn, sức khỏe của các nạn nhân đã dần ổn định.
Nguyên nhân chính dẫn đến vụ ngộ độc là Nhiễm khuẩn chéo. Việc không đảm bảo quy trình chế biến an toàn, đặc biệt là không ngăn ngừa nhiễm khuẩn chéo giữa thực phẩm sống và chín, đã khiến món thịt heo xào đậu, cà rốt bị nhiễm khuẩn nặng. Thêm vào đó, chất lượng nguồn thực phẩm cũng là vấn đề cần nhắc tới. Mặc dù cơ sở cung cấp thực phẩm đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nhưng vẫn xảy ra sai sót trong quá trình chế biến.
Công ty TNHH Bo Hsing bị đề nghị mức phạt là 160-200 triệu đồng về việc chế biến, cung cấp thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên. Cùng hành vi này, hộ kinh doanh tại xã Phú Quới, huyện Long Hồ bị đề nghị phạt 80-100 triệu đồng; phạt không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo từ 1-3 triệu đồng và từ 3-5 triệu đồng do không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về lưu mẫu thức ăn.
Chi cục cũng đề nghị đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến, cung cấp suất ăn của Công ty TNHH Bo Hsing trong thời hạn ba tháng; bốn tháng đối với hộ kinh doanh hộ kinh doanh tại xã Phú Quới, huyện Long Hồ. Hai đơn vị này chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc.
Tin mới nhất
Văn hoá và Pháp luật - Cơ quan ngôn luận của Viện Nghiên Cứu Thông Tin – Chính Sách Văn Hóa Và Pháp Luật Việt Nam.
Tổng phụ trách: TS danh dự Bùi Hải Dính
Chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn Viện: PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ – nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, hiện là Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương
Cố vấn nội dung: Dương Văn Khá – Nguyên Chánh văn phòng Ban Tôn giáo Chính phủ
Chánh văn phòng: Nguyễn Lan Phương
Ban biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Bích
Links nhanh
Liên hệ hợp tác
Địa chỉ: Số 164, Phố Hồng Mai, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 0919458681
Email: tapchi@vanhoaphapluat.vn
Tìm đường
©2024 Bản quyền thuộc Viện Nghiên Cứu Thông Tin – Chính Sách Văn Hóa Và Pháp Luật Việt Nam.