Bộ Y tế chỉ đạo vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Bắc Giang: Gần 50 công nhân nhập viện sau bữa liên hoan 20/10
Sáng ngày 21/10, gần 50 công nhân của Công ty TNHH Shinsung Vina tại Bắc Giang phải nhập viện cấp cứu với các biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa tiệc liên hoan kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Bộ Y tế đã nhanh chóng chỉ đạo điều tra và xử lý vụ việc, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho công nhân và ngăn chặn những sự cố tương tự trong tương lai.
Cục An toàn thực phẩm vào cuộc
Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bắc Giang khẩn trương vào cuộc. Theo đó, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cần tạm dừng ngay hoạt động của đơn vị cung cấp thực phẩm cho bữa tiệc nghi ngờ gây ngộ độc để tổ chức điều tra nguồn gốc thực phẩm, truy xuất nguyên liệu và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Việc điều tra này sẽ làm rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, cũng như đảm bảo công tác chế biến tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Song song với điều tra, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm từ các công nhân để phân tích, từ đó xác định nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng nghi ngộ độc hàng loạt. Các vi phạm về an toàn thực phẩm, nếu phát hiện, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Kết quả điều tra sẽ được công khai nhằm cảnh báo rộng rãi cho cộng đồng, ngăn ngừa những sự cố tương tự.
Sở Y tế tỉnh Bắc Giang triển khai biện pháp ngăn ngừa
Để phòng tránh tái diễn các vụ ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế Bắc Giang được yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống và các bếp ăn tập thể về các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm. Các cơ sở này phải đảm bảo việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm để đối chứng nếu có sự cố xảy ra.
Đặc biệt, Sở Y tế cần chú trọng vào công tác quản lý vệ sinh trong tất cả các khâu chế biến và lưu trữ thực phẩm. Những yêu cầu này đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế nhiều lần nhấn mạnh nhằm tăng cường công tác phòng ngừa, kiểm soát và xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Sự cố xảy ra sau bữa tiệc kỷ niệm 20/10
Theo báo cáo từ Sở Y tế Bắc Giang, vào trưa ngày 20/10/2024, Công ty TNHH Shinsung Vina đã tổ chức một bữa tiệc lớn tại sân bóng Nội Hoàng, xã Nội Hoàng, TP Bắc Giang để kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam. Buổi tiệc có sự tham gia của 1.160 công nhân và nhân viên của công ty. Công ty đã thuê một đơn vị bên ngoài để chuẩn bị và chế biến thực phẩm phục vụ cho sự kiện này.
Thực đơn của bữa tiệc bao gồm nhiều món ăn hấp dẫn như súp hải sản, tôm sú hấp nước dừa, bê tái chanh, mực chiên bơ, gà nướng mật ong, lá lăng nướng riềng mẻ, nem hải sản kem bơ, canh cá lăng nấu chua, miến xào hải sản, sườn nướng BBQ, salad rau củ quả và nho tráng miệng. Đồ uống trong bữa tiệc gồm Pepsi, phục vụ cho toàn bộ khách tham dự.
Tuy nhiên, vào sáng ngày 21/10, 46 công nhân của Công ty TNHH Shinsung Vina đã phải nhập viện do có các biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm, bao gồm đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và sốt cao. Trong số đó, 25 công nhân đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để điều trị, trong khi 21 người khác được chuyển đến Bệnh viện Tân Dân.
Điều tra và xử lý
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã tiến hành thu thập thông tin từ đơn vị cung cấp thực phẩm cho bữa tiệc. Cơ quan chức năng cũng đã đánh giá điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở này, đồng thời tiến hành lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm từ các công nhân để kiểm nghiệm, tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc.
Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, các cơ sở cung cấp thực phẩm và bếp ăn tập thể cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm, bao gồm kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu và quy trình chế biến. Việc lấy mẫu thực phẩm trước và sau khi chế biến cũng được xem là biện pháp quan trọng để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc, đặc biệt đối với những sự kiện có quy mô lớn như bữa tiệc của Công ty TNHH Shinsung Vina.
Bài học và trách nhiệm
Vụ việc này là một lời cảnh báo mạnh mẽ về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm, đặc biệt trong các bữa ăn tập thể có quy mô lớn. Ngộ độc thực phẩm không chỉ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của người lao động, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và gây thiệt hại kinh tế. Chính vì thế, việc quản lý chặt chẽ an toàn thực phẩm cần được đặt lên hàng đầu trong bất kỳ sự kiện nào liên quan đến ẩm thực, từ khâu chọn lựa nguyên liệu, chế biến cho đến lưu trữ.
Công tác điều tra và xử lý vụ việc ngộ độc thực phẩm tại Bắc Giang hiện vẫn đang được tiến hành. Các công nhân bị ảnh hưởng đang được điều trị tích cực tại các cơ sở y tế, và cơ quan chức năng sẽ sớm công bố kết quả điều tra để đưa ra những biện pháp khắc phục kịp thời.
Tin mới nhất
Cùng chuyên mục:
Văn hoá và Pháp luật - Cơ quan ngôn luận của Viện Nghiên Cứu Thông Tin – Chính Sách Văn Hóa Và Pháp Luật Việt Nam.
Tổng phụ trách: TS danh dự Bùi Hải Dính
Chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn Viện: PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ – nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, hiện là Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương
Cố vấn nội dung: Dương Văn Khá – Nguyên Chánh văn phòng Ban Tôn giáo Chính phủ
Chánh văn phòng: Nguyễn Lan Phương
Ban biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Bích
Links nhanh
Liên hệ hợp tác
Địa chỉ: Số 164, Phố Hồng Mai, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 0919458681
Email: tapchi@vanhoaphapluat.vn
Tìm đường
©2024 Bản quyền thuộc Viện Nghiên Cứu Thông Tin – Chính Sách Văn Hóa Và Pháp Luật Việt Nam.