Nghệ Nhân Sao Vàng Đất Việt Trần Vi Khuyên: Hành Trình Gắn Kết Ẩm Thực Đông Tây

Đầu bếp Trần Vi Khuyên hay còn được nhắc đến với cái tên JOBO, công việc hiện tại là truyền đam mê bánh Nhật với các bạn có cùng sở thích. Chị là giảng viên bánh nghệ thuật được đào tạo bài bản bởi các nghệ nhân bánh lâu đời của Nhật. Chị nhận được giải đặc biệt trong cuộc thi bánh nghệ thuật quốc tế tổ chức tại Đài Loan mảng bánh Nhật và đã được cấp bằng chứng nhận Giám khảo quốc tế chấm giải bánh nghệ thuât trong cuộc thi do Đài Loan, Trung Quốc, Canada, Bỉ tổ chức.

4105925180083a566319
35dfaa29-bde4-433e-929d-daab8b16f6f4
2b61af33bd6a07345e7b

Đầu bếp Trần Vi Khuyên đã có hơn 15 năm theo đuổi nghệ thuật làm bánh, là một Nghệ nhân ẩm thực Sao Vàng Đất Việt – Người luôn mong muốn kết nối giá trị bánh Việt bánh Nhật, hiểu giá trị của từng chiếc bánh đem tới với mọi người. Hiện chị đang là ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bánh Việt Nam, đồng thời là người sáng lập Jobo Kitchen và Khế ngọt Bakery.

Chị Trần Vi Khuyên nhận giải ngày 8/9/2024 tại Văn phòng Chính phủ 37 Hùng Vương - Giải Nghệ nhân ẩm thực Sao Vàng Đất Việt cho cá nhân tiêu biểu có nhiều cống hiến phát triển kinh tế - xã hội năm 2024
Chị Trần Vi Khuyên nhận giải ngày 8/9/2024 tại Văn phòng Chính phủ 37 Hùng Vương - Giải Nghệ nhân ẩm thực Sao Vàng Đất Việt cho cá nhân tiêu biểu có nhiều cống hiến phát triển kinh tế - xã hội năm 2024
Chị Trần Vi Khuyên nhận giải ngày 8/9/2024 tại Văn phòng Chính phủ 37 Hùng Vương - Giải Nghệ nhân ẩm thực Sao Vàng Đất Việt cho cá nhân tiêu biểu có nhiều cống hiến phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

Wagashi là một loại bánh truyền thống của Nhật bản được làm từ các nguyên liệu thực vật. Loại bánh ngọt này thường được dùng chung với trà, người Nhật không chỉ chú trọng về phần hương vị còn chăm chút để vẻ ngoài bánh mang tính nghệ thuật cao. Việc chinh phục những chiếc bánh wagashi là bước đầu để chắp cánh những hoài bão của chị Khuyên trong quá trình trở thành đầu bếp bánh nghệ thuật. Những chiếc bánh chị làm ra như một tác phẩm nghệ thuật bởi sự tì mỉ, cầu kì từ khi chuẩn bị nguyên liệu đến cách làm đòi hỏi kĩ năng, sự khéo léo đôi tay tài hòa của người đầu bếp. Chị mong muốn kết nối giao thoa giữa 2 nền văn hóa có thể nâng tầm nghệ thuật bánh của Việt Nam ngày càng phát triển hơn nữa.

Bên cạnh các loại bánh wagashi, chị Khuyên cũng làm rất nhiều loại bánh cổ truyền Việt Nam và liên tục cập nhật những loại bánh mới được giới trẻ yêu thích. Chị Khuyên chú trọng không chỉ hương vị món bánh mà còn là từng nguyên liệu bánh để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Chị Khuyên chia sẻ có những loại đậu làm bánh sẽ mất một ngày để sơ chế làm sạch và ninh nhừ thì mới cho ra được những thành phẩm vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. Chị Khuyên mong muốn những sản phẩm bánh khi đến tay khách hàng không chỉ ngon miệng đẹp về hình thức và còn tốt cho sức khỏe. Để quảng bá ẩm thực Việt, điều đầu tiên vẫn phải là chất lượng sản phẩm. Chất lượng tốt mới có thể tiếp cận được thực khách thế giới. Bên cạnh đó, vấn đề bảo quản, chế biến cũng cần được hỏi học thêm từ các nước. Một vấn đề rất quan trọng đối với ẩm thực là các món ăn ngon nhưng phải an toàn. Người tiêu dùng ở các nước phát triển rất chú trọng đến yếu tố thiên nhiên, bền vững.

60184dd8a38119df4090

Như đã nói, muốn nâng tầm cho thực phẩm nói riêng, các món bánh dân gian truyền thống nói chung thì phải có sự cầu thị. Phải học hỏi cách chăm chút vào mẫu mã, hình thức như bánh nước ngoài, biết cách tiếp thị đúng người đúng chỗ.

Cần đầu tư nhiều chất xám để bánh đẹp hơn, đặc sắc hơn và xuất hiện với tần suất cao hơn ở những kênh quảng bá, kênh phân phối hiện đại.

Hiện nay chị đang tham dự chương trình Siêu bánh phát sóng trên kênh HTV7 thứ Tư hàng tuần.